alt banner 1
Nieng
alt banner 3
alt banner 1
Nieng
alt banner 3

Niềng Răng

Niềng răng là giải pháp chỉnh nha được sử dụng phổ biến hiện nay với mục đích chỉnh sửa những khuyết điểm của răng xô lệch, hô, móm, khấp khểnh. Bài viết dưới đây của phòng khám nha khoa Wilson sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp này.

Niềng răng là phương pháp gì?

Niềng răng là thuật ngữ thường dùng rộng rãi trong nha khoa với mục đích giúp dịch chuyển răng bằng cách dùng những khí cụ nha khoa chuyên dụng, từ đó cân chỉnh răng và giúp răng trở nên cân đối, đều đặn.

Quá trình niềng răng thường kéo dài từ 1 đến 3 năm, thậm chí có thể lâu hơn, tùy thuộc vào cơ địa, mức độ lệch lạc của răng và kế hoạch chỉnh nha mà bạn và bác sĩ lựa chọn.

cac-phuong-phap-nieng-rang-pho-bien-hien-nay-1

Niềng răng là giải pháp chỉnh nha giúp chỉnh sửa những khuyết điểm của răng xô lệch, hô, móm, khấp khểnh

Niềng răng giúp đem lại những lợi ích gì?

Có nên niềng răng hay không là thắc mắc của nhiều người trước khi lựa chọn dịch vụ này. Theo các chuyên gia, nếu bạn đang gặp các vấn đề khuyết điểm về răng thì nên lựa chọn niềng răng để cải thiện tình trạng này. Dưới đây là một số lợi ích mà niềng răng mang lại cho bạn:

Sở hữu nụ cười rạng rỡ, tự tin

Một hàm răng đẹp, đều, các răng ở vị trí đúng chuẩn sẽ giúp thẩm mỹ của khuôn mặt bạn được cải thiện rõ ràng. Việc khắc phục những khuyết điểm trên khuôn mặt như: răng hô, răng móm, răng mọc lệch, thưa… sẽ giúp cho tổng thể của khuôn mặt bạn trở nên hài hòa và cân đối.

Cải thiện quá trình ăn uống

Việc răng mọc lệch, không ngay ngắn trong cung hàm khiến cho quá trình nhai, nghiền thức ăn vô cùng khó khăn và mất tính thẩm mỹ. Tình trạng này kéo dài trong nhiều năm sẽ gây nên các tổn thương như: sai khớp cắn, viêm nướu… Niềng răng chính là phương pháp phù hợp để bạn chấm dứt tình trạng này và cải thiện những khó khăn trong quá trình ăn uống dễ dàng hơn.

Hạn chế phải trồng răng giả

Trên thực tế, niềng răng là một trong những phương thức đơn giản giúp lấp đầy những khoảng trống do mất răng để lại. Việc kéo răng để lấp đầy khoảng trống sẽ mất một thời gian từ 1 đến 1,5 năm. Việc trồng răng giả sẽ gây nhiều khó khăn cho bạn, chính vì thế, niềng răng cũng là lựa chọn giúp bạn hạn chế phải trồng răng giả mà bạn nên cân nhắc.

Niềng răng giúp quá trình chăm sóc răng miệng dễ dàng hơn

Tình trạng răng mọc lệch, khấp khểnh, chen chúc nhau sẽ khiến cho việc vệ sinh, chăm sóc răng gặp nhiều khó khăn. Mảng bám tích tụ ở sâu bên trong những chiếc răng là điều khó tránh khỏi và dễ gây ra tình trạng hôi miệng, sâu răng. Niềng răng sẽ giúp kéo chỉnh răng về đúng vị trí từ đó sẽ giúp cho việc vệ sinh, chăm sóc răng miệng trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn..

Niềng răng giúp hỗ trợ khắc phục các nhược điểm về phát âm

Giọng nói của chúng ta bị chi phối bởi răng, lưỡi, môi nên trong nhiều trường hợp răng mọc không đều có thể dẫn đến tình trạng phát âm khó nghe, ngọng và khó sửa. Niềng răng giúp điều chỉnh lại hàm răng của bạn, giúp răng đều đặn từ đó khả năng phát âm của bạn cũng trở nên chính xác, âm thanh phát ra cũng dễ nghe hơn, từ đó giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp một cách đáng kể.

cac-phuong-phap-nieng-rang-pho-bien-hien-nay-2

Niềng răng giúp bạn sở hữu nụ cười tự tin, rạng rỡ

Điểm danh những phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay

Dưới đây là một số phương pháp niềng răng phổ biến được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

Phương pháp niềng răng kim loại mắc cài

Đây là phương pháp niềng răng bằng chất liệu kim loại, đây cũng là phương pháp được ra đời sớm nhất và cũng phổ biến nhất hiện nay.

Mắc cài kim loại có chất liệu là thép không gỉ, được gắn lên bề mặt trước của răng. Dây cung niềng răng sẽ liên kết với các mắc cài tạo lực siết tác động từ từ lên răng và từ đó giúp dịch chuyển răng về vị trí đẹp, điều chỉnh để chuẩn khớp cắn.

Niềng răng kim loại mắc cài thông thường chi phí không quá cao, thời gian niềng răng không quá dài và có thể hỗ trợ khắc phục các bệnh lý liên quan đến răng miệng. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là tính thẩm mỹ thấp, không tháo ra liên tục trong quá trình niềng, gây khó khăn cho việc vệ sinh và ăn uống, trong quá trình niềng có thể gây tổn thương cho má, môi, người niềng răng đôi khi thực thực hiện nhổ răng.

Niềng răng bằng mắc cài sứ

Đây là phương pháp niềng răng sử dụng mắc cài có chất liệu bằng sứ, màu sắc trong suốt gần giống với màu của men răng. Niềng răng mắc cài sứ kết hợp với mắc cài dây thun nhằm cố định dây cung trong mắc cài, tạo áp lực từ đó giúp dịch chuyển răng. Niềng răng mắc cài kim loại và niềng răng mắc cài sứ chỉ khác nhau về chất liệu mắc cài, cơ chế tạo lực kéo chỉnh nha là như nhau.

Tuy nhiên, niềng răng mắc cài sứ đem lại tính thẩm mỹ cao hơn kim loại, giá thành của phương pháp này cũng cao hơn, mắc cài sứ nếu không được vệ sinh đúng cách sẽ gây ra tình trạng ố vàng.

cac-phuong-phap-nieng-rang-pho-bien-hien-nay-3

Niềng răng mắc cài có chất liệu bằng sứ, màu sắc trong suốt gần giống với màu của men răng

Niềng răng mặt lưỡi (Niềng răng bên trong)

Phương pháp này có cơ chế tương tự như là niềng răng mắc cài kim loại nhưng các mắc cài sẽ được gắn vào bên trong thân răng. Phương pháp này mang lại tính thẩm mỹ cao, dụng cụ niềng để giấu vào bên trong nên giúp bạn có thể tự tin trong giao tiếp, hạn chế tình trạng đau môi và má.
Tuy nhiên, kỹ thuật này cũng đòi hỏi bác sĩ cần có chuyên môn cao, kinh nghiệm trong quá trình thực hiện. Phương pháp này có giá thành cao, mắc cài và dây cung cố định nên khó có thể vệ sinh và gây bất tiện trong quá trình ăn uống.

Phương pháp niềng răng trong suốt không mắc cài

Niềng răng trong suốt không mắc cài (Niềng răng vô hình) là phương pháp niềng răng tiên tiến, sử dụng các bộ khay niềng thay cho mắc cài và dây cung.

Khay niềng có chất liệu bằng nhựa cao cấp và được thiết kế phù hợp với cấu trúc của răng. Số lượng khay bao gồm từ 10 đến 40 khay tùy theo tình trạng của răng. Mỗi khay sẽ được dùng trong một thời gian theo chỉ định của bác sĩ, tạo sự dịch chuyển cho răng về đúng vị trí như mong muốn.
Phương pháp này có ưu điểm là dễ dàng mang, tháo khay trong suốt quá trình niềng, thuận tiện cho quá trình ăn uống, vệ sinh. Khay trong suốt nên đảm bảo tính thẩm mỹ.

Tuy nhiên, đây là phương pháp có chi phí cao, người sử dụng cần phải chú ý đeo khay niềng liên tục và bảo quản khay cẩn thận trong suốt quá trình sử dụng.

cac-phuong-phap-nieng-rang-pho-bien-hien-nay-4

Niềng răng trong suốt không mắc cài là phương pháp niềng răng tiên tiến, sử dụng các bộ khay niềng thay cho mắc cài và dây cung.

Quy trình niềng răng tại phòng khám nha khoa Wilson

Dưới đây là quy trình niềng răng tại phòng khám nha khoa Wilson mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Bác sĩ chuyên môn tiến hành khám tổng quan, chụp X quang răng để đánh giá tình trạng răng, nguyên nhân khiến cho răng gặp các vấn đề: vẩu, móm, lệch lạc…

Bước 2: Lên phác đồ chi tiết điều trị với dự đoán về tăng, chỉnh lực, tốc độ dịch chuyển răng theo từng khoảng thời gian cụ thể.

Bước 3: Bác sĩ và khách hàng tiến hành ký hợp đồng để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng, tránh các trường hợp rủi ro.

Bước 4: Tiến hành vệ sinh răng sạch sẽ, lấy dấu hàm và lưu trữ.

Bước 5: Gắn khí cụ niềng răng đối với từng trường hợp cụ thể.

Bước 6: Hẹn lịch tái khám để kiểm tra và điều chỉnh lại niềng răng nếu cần thiết.

Bước 7: Sau thời gian hàm ổn định, tháo mắc cài và đeo hàm duy trì để tránh răng bị xô lệch về vị trí cũ.

Tại sao nên chọn niềng răng tại Phòng khám nha khoa Wilson?

Phòng khám nha khoa Wilson là địa chỉ đáng tin cậy để khách hàng có thể tin tưởng, lựa chọn khi niềng răng.

Phòng khám nha khoa Wilson có đủ các điều kiện thuận lợi nhất như: cơ sở vật chất, máy móc hiện đại, được nhập khẩu từ các nước có nền nha khoa phát triển như: Anh, Pháp, Mỹ, Đức… giúp quá trình niềng răng đạt hiệu quả tối ưu.

Thiết bị và khí cụ niềng răng đảm bảo vô trùng theo tiêu chuẩn quốc tế, môi trường đảm bảo vệ sinh, mang cảm giác an tâm cho khách hàng.
Wilson sở hữu đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, tâm huyết, tận tâm với từng khách hàng. Các bác sĩ nha khoa đều được đào tạo ở các trường y khoa danh tiếng trong và ngoài nước.

Quá trình chỉnh nha, khách hàng sẽ được 1 bác sĩ theo suốt, đảm bảo quy trình chẩn đoán chính xác, hỗ trợ trong quá trình niềng răng một cách tận tình, nhắc nhở lịch thăm khám định kỳ, đảm bảo hiệu quả trong quá trình niềng.

Đội ngũ y bác sĩ tận tâm, luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc, môi trường làm việc chuyên nghiệp và nhanh chóng.

Trên đây là tổng hợp các phương pháp niềng răng, ưu điểm và nhược điểm của từng phương pháp niềng đang thịnh hành hiện nay. Nếu bạn đang phân để lựa chọn phương pháp phù hợp với mình, hãy đến ngay phòng khám nha khoa Wilson hoặc liên hệ vào số hotline 0933 08 0099 để tư vấn và thăm khám một cách tốt nhất.